Tầm quan trọng của Angular trong xây dựng cấu trúc Web

Trong thời kỳ chuyển đổi số hiện nay, các doanh nghiệp đang phấn đấu nhằm tăng sự hiện diện trực tuyến của mình. Do đó, nhu cầu về một cấu hình phát triển web mạnh mẽ với các tính năng tiên tiến đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Và Angular chính là một khung phát triển web rất phổ biến, cung cấp trải nghiệm người dùng phong phú, khả năng phản hồi nhanh và khả năng bảo trì mã. Trong khuôn khổ bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Angular là gì? Tầm quan trọng của nó để hiểu được vì sao Angular lại nổi bật hơn hẳn các framework khác.

 

Angular là gì?

Angular là một front-end framework mã nguồn mở hay còn được gọi là open source được phát triển bởi Google vào năm 2009 nhằm tạo ra các ứng dụng web hiện đại. Nó sử dụng ngôn ngữ lập trình TypeScript dựa trên JavaScript để loại bỏ mã không cần thiết và đảm bảo các ứng dụng nhẹ hơn và nhanh hơn.

tai-xuong.jpg

Angular được xem là frameworks front end mạnh mẽ nhất được các lập trình viên cắt HTML ưa thích sử dụng. Nó là một trong những khung JavaScript được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay và nhằm mục đích làm cho việc phát triển front-end trở nên đơn giản và dễ tiếp cận hơn nhiều.

Bên cạnh đó, Angular còn giúp xây dựng các ứng dụng trang đơn (SPA – Single Page Application) tương tác thông qua các tính năng hấp dẫn bao gồm tạo khuôn mẫu, mô-đun hóa, ràng buộc hai chiều, xử lý RESTful API và xử lý AJAX.

Các nhà thiết kế website có thể sử dụng HTML làm ngôn ngữ hình mẫu và thậm chí mở rộng cú pháp HTML để dễ dàng truyền tải các thành phần của ứng dụng. Hơn nữa, sử dụng Angular, bạn cũng sẽ không cần phải dựa vào thư viện của bên thứ ba để xây dựng các ứng dụng động.

Tại sao nên lựa chọn Angular mà không phải là Framework khác?

Hiểu được Angular là gì còn chưa đủ để bạn lựa chọn nó cho các dự án tiếp theo của mình, hãy cùng tìm hiểu tầm những lý do mà các doanh nghiệp hay các Tập đoàn nổi tiếng lựa chọn sử dụng Angular.

Được phát triển bởi Google

Một trong những ưu điểm nổi bật của Angular là nó được hỗ trợ và phát triển bởi Google. Trang công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất trên toàn thế giới này cung cấp Hỗ trợ dài hạn (Long-Term Support – LTS) cho Angular để mở rộng hơn nữa hệ sinh thái Angular.

Các ứng dụng của Google đều sử dụng Angular và chúng được đánh giá là hoạt động ổn định. Những người sử dụng Angular cũng có cơ hội để học hỏi từ các chuyên gia Angular được chứng nhận của Google.

TypeScript

Các ứng dụng Angular được xây dựng bằng ngôn ngữ TypeScript (là ngôn ngữ lập trình tập hợp siêu cú pháp nghiêm ngặt của JavaScript), đảm bảo tính bảo mật cao hơn vì nó hỗ trợ các kiểu giao diện cần thiết. Bên cạnh đó, nó còn giúp phát hiện và loại bỏ sớm các lỗi trong quá trình viết mã hoặc thực hiện các nhiệm vụ bảo trì.

Khác với CoffeeScript hoặc Dart, TypeScript này không phải là một ngôn ngữ độc lập. Với TypeScript, bạn có thể dễ dàng lấy mã ES5 hoặc ES2015 + JS hiện có và nó sẽ phiên dịch dựa trên những gì bạn đang định cấu hình. Hỗ trợ đầy đủ các tính năng cốt lõi của ES2015 và ES2016 / ES2017 như decorator hoặc async / await.

Bạn cũng có thể gỡ lỗi trực tiếp mã TypeScript trong trình duyệt hoặc trình chỉnh sửa nếu bạn có các tệp bản đồ thích hợp được tạo trong thời gian xây dựng và phát triển web. Ngôn ngữ này đảm bảo các dịch vụ điều hướng, tái cấu trúc và tự động hoàn thành. 

angular-su-dung-html-de-xac-dinh-giao-dien-nguoi-dung-cua-ung-dung.jpg

Giao diện người dùng 

Angular sử dụng HTML để xác định giao diện người dùng của ứng dụng. So với JavaScript, HTML là một ngôn ngữ ít phức tạp hơn. Nó cũng là một ngôn ngữ khai báo và trực quan với các lệnh như: ng-app, ng-model, ng-repeat và điều khiển biểu mẫu.

Với sự trợ giúp của Angular, bạn không cần phải đầu tư thời gian vào các luồng chương trình và quyết định xem nội dung nào sẽ tải trước. Angular sẽ xử lý những việc bạn yêu cầu. Các front end có code rất thân thiện với HTML bởi dễ dàng binding data lên nền tảng này.

Angular là một nền tảng giao diện người dùng tuyệt vời không chỉ cho phép phát triển các ứng dụng hiện đại mà còn cho phép tạo các hình ảnh động cao cấp để nâng cao trải nghiệm người dùng. API của Angular trực quan đến mức các nhà phát triển có thể tạo ra các đoạn video phức tạp cũng như hoạt ảnh với mã thấp.

Ngoài ra, với các khung kiểm tra đơn vị thông minh như Jasmine và Karma, bạn có thể sửa mã code bị hỏng của mình bất cứ lúc nào. Angular có hơn 11 mô-đun kiểm tra tích hợp để đảm bảo mã không có lỗi.

PWA và SPA – Tốc độ cao và hiệu suất tối ưu

Ứng dụng Web Angular Progressive (PWA) là một giải pháp thân thiện với chi phí tối ưu cho phép các trang web hoạt động giống như các ứng dụng dành cho thiết bị di động. PWA sẽ làm giảm sự phụ thuộc vào mạng, cải thiện đáng kể trải nghiệm của người dùng trên trang web.

Bộ nhớ đệm trong PWA hoạt động hiệu quả và tiết kiệm băng thông bất cứ khi nào có thể. Điều này giảm thiểu rủi ro khi phân phát nội dung lỗi thời. Hơn nữa, vì nó là một trang web, nó có thể được tối ưu hóa cho SEO.

Angular cũng hỗ trợ phát triển các ứng dụng trang đơn (SPA) cung cấp khả năng hiển thị phía máy chủ giúp tăng thứ hạng cho SEO. Nó cũng giúp tải trang đầu tiên một cách nhanh chóng và cải thiện hiệu suất trang web trên các thiết bị di động, bởi AngularJS có thể dễ dàng chạy trên mọi thiết bị kể cả di động.

Bên cạnh đó Angular hay AngularJS được sử dụng như một phương pháp để các trang đơn (SPA) làm việc dễ dàng hơn. Do đó, bạn cũng có thể tái sử dụng component và Unit Test rất dễ dàng. Angular cũng hỗ trợ các lập trình viên có thể sử dụng số lượng code ít ỏi để làm được nhiều việc hơn. 

Cho dù là Angular hay AngularJS nói riêng thì đều luôn được các coder ưa chuộng hàng đầu hiện nay. Do đó, hiểu được Angular là gì sẽ giúp bạn có cơ hội tiếp cận với ngành nghề có tương lai rất rộng mở.

Các đặc điểm của Angular là gì?

Từ phương tiện truyền thông xã hội đến hình thức tìm kiếm thông tin mỗi ngày, từ kinh doanh đa nền tảng đến ngân hàng trực tuyến, có biết bao nhiêu người trên thế giới sử dụng các ứng dụng web và di động cho hầu hết mọi thứ. Các ứng dụng này rất thuận tiện và giúp chúng ta có cuộc sống dễ dàng hơn, mang đến trải nghiệm và giao dịch liền mạch, nhanh chóng hơn. Tất cả những điều này nhờ sự góp công rất lớn của Angular.

cac-phien-ban-khac-nhau-cua-angular-la-gi.jpg

Các phiên bản khác nhau của Angular là gì: 

“Angular” là thuật ngữ được dùng chung chung cho các phiên bản khác nhau hiện có. Phát triển kể từ năm 2009 và hiện nay đã được nâng cấp và hoàn  thiện hơn rất nhiều. Đầu tiên, nó được gọi là Angular 1 và sau đó thay đổi thành AngularJS. Những phiên bản sau đó được đổi từ Angular 2,3,4,5 cho hiện tại đã là Angular 13. Mỗi một lần nâng cấp, Angular sẽ được sửa lỗi và cải thiện tốt hơn để đáp ứng các nhu cầu giải quyết vấn đề phức tạp của các nền tảng hiện đại.

Nếu bạn muốn tạo những  thiết kế các ứng dụng phù hợp và hiệu quả hơn cho các thiết bị di động hoặc các ứng dụng phức tạp hơn, tốt nhất bạn nên nâng cấp lên phiên bản hiện tại của nó để tối ưu hiệu quả nhất có thể.

Các tính năng nổi bật của Angular là gì?

Một số tính năng vượt trội có thể kể đến như là Angular có thể tạo ra các ứng dụng client site dựa trên khuôn khổ mô hình Model-View-controller (MVC). Nó cung cấp hướng dẫn rõ ràng về cách ứng dụng nên được cấu trúc và cung cấp luồng dữ liệu 2 chiều trong Document Object Model. Hơn nữa, Angular được sử dụng để phát triển dựa trên JavaScript nên sở hữu khả năng tương thích cao để có thể dễ dàng xử lý các mã sao cho phù hợp với trang web nhất.

Cách hoạt động của Angular là gì?

Để hiểu được Angular hoạt động như nào, bạn cần nắm được 3 từ quan trọng: Components (Các thành phần – gồm các khối xây dựng của Angular), Services (dịch vụ – nơi thêm các chức năng vào ứng dụng) và Modules – tổ chức các thành phần và dịch vụ trong ứng dụng Angular.

Sau khi đưa AngularJS vào trang thì nó sẽ xuất hiện các mã lệnh HTML để phân tích, những mã lệnh này sẽ có thẻ thuộc tính và bắt đầu khởi tạo cho ứng dụng AngularJS. Các chỉ thị AngularJS mở rộng HTML bằng cách cung cấp cho nó cú pháp mới. Bạn có thể dễ dàng phát hiện các chỉ thị vì chúng có tiền tố “ng-.” Hãy xem xét chung các điểm đánh dấu trên phần tử DOM, hướng dẫn AngularJS gắn một hành vi nhất định vào phần tử hoặc thậm chí thay đổi nó hoàn toàn.

Bên cạnh đó, Angular sở hữu một số tính năng khác như Controller, Binding data, Scope, Filter, Directive, MVC & MVVM (mô hình phân chia các ứng dụng có nhiều thành phần). 

cac-nha-phat-trien-angular-can-co-ky-nang-gi.jpg

Các nhà phát triển Angular làm gì và cần có kỹ năng gì?

 • Xây dựng các mô-đun và thành phần độc lập, có thể tái sử dụng và có thể kiểm tra được
 • Đảm bảo một chuỗi phụ thuộc rõ ràng, về cả logic ứng dụng cũng như các mối quan hệ tệp
 • Nâng hiệu suất tải trang trên cả thiết bị di động và máy tính
 • Viết mã không chặn và sử dụng các kỹ thuật nâng cao như đa luồng khi cần
 • Làm việc với các chuyên gia back-end trong quá trình xây dựng API RESTful
 • Tối ưu hóa cấu hình (bộ nhớ, tốc độ)
 • Unit test mã và gỡ lỗi ứng dụng.
 • Nắm chắc kiến thức cả lý thuyết và thực hành về NodeJS và ReactJS
 • Kinh nghiệm với các công nghệ back-end (Node.js, Express) là một lợi thế khi tìm kiếm công việc liên quan đến Angular
 • Thành thạo HTML, CSS3 và JavaScript
 • Quen thuộc với các thông số kỹ thuật mới hơn của ECMAScript cũng là một lợi thế lớn
 • Kỹ năng xử lý lỗi tốt.

 

 

 

 

 

Bình luận

Họ và Tên *

Nội dung *

Đăng ký nhận thông tin

Và các chương trình khuyến mãi