Cách tăng traffic cho website hiệu quả lâu bền

Ngoài việc sử hữu website chuyên nghiệp, nội dung bài viết thu hút khách khàng thì bạn cần áp dụng một số kỹ thuật SEO giúp tăng lượng traffic cho website hiệu quả trong bài viết sau đây nhé!

Các loại traffic hiệu quả cho website

74.jpg

Traffic cho website là lượng truy cập vào website, và được phân loại như sau:

Organic traffic

Organic traffic hay traffic tự nhiên, chính là nguồn khách hàng/ người dùng đến website của bạn một cách tự nhiên (và bạn không mất phí). Những khách/ người dùng này tìm đến được website của bạn bằng cách gõ tên doanh nghiệp bạn vào các mục tìm kiếm của các công cụ như Google, Bing…

Paid traffic

Trái với organic traffic, paid traffic chính là lượng người dùng đến website của bạn thông qua hình thức trả phí – tức bạn trả tiền cho các công cụ như Google để khi người dùng tìm kiếm một từ khóa có liên quan đến doanh nghiệp của bạn, thì tên của doanh nghiệp bạn sẽ xuất hiện ở những dòng đầu tìm kiếm.

Điểm tốt và điểm hạn chế của hai loại traffic này là gì?

Với organic traffic, bạn có thể gọi nó là “hữu xạ tự nhiên hương”. Tức là bạn đầu tư vào chính nội dung, hình ảnh,…Đó là những yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng trên trang, khiến người đọc ở lâu trên trang. Google cũng đánh giá website tốt hơn. Tuy nhiên, để xây dựng được hệ thống nội dung, thiết kế,… chuẩn chỉnh và thu hút được người đọc cũng cần một kế hoạch kỹ càng, lâu dài, liên tục cập nhật.

Paid traffic thường sẽ phù hợp với một nhãn hàng có một chiến dịch bán hàng, thường là theo mùa, hoặc theo đợt giảm giá phụ thuộc vào kế hoạch kinh doanh. Chính vì “theo mùa” nên các chiến dịch cho paid traffic thường chỉ đắt đỏ và chỉ chạy một thời gian ngắn rồi dừng ngay khi bạn không tiếp tục “bơm” tiền vào chúng nữa, tuy nhiên hiệu quả đạt được trong thời gian chạy có thể giúp tăng traffic cực kỳ nhanh chóng.

Vì sao tăng traffic cho website lại là việc quan trọng?

Sau khi đọc xong phần I, hẳn các bạn cũng biết traffic – lưu lượng truy cập chính là thước đo nhanh chóng cho một webite liệu có thực hiện đúng chức năng như một “công cụ marketing” một cách hiệu quả hay chưa. Vậy vì sao cần tăng traffic cho website và tăng traffic cho website sẽ có tác dụng gì?

Phủ sóng hình ảnh thương hiệu

Website càng phát triển, càng có nhiều lượng truy cập thì càng có nhiều người được tiếp xúc, nhìn thấy và biết đến thương hiệu. Thay vì sử dụng các phương pháp marketing truyền thống tốn nhiều tiền bạc như phát tờ rơi, quảng cáo ngoài trời,… việc tăng traffic cho website sẽ là phương pháp giúp phủ sóng thương hiệu ít tốn kém hơn, đồng thời cũng nhanh chóng hơn, rộng rãi hơn do sử dụng nền tảng internet.

Tăng lượng người tiếp cận thông tin

Với các website tin tức hoặc dạng blog chia sẻ, thì việc người dùng tới trang để đọc các bài viết trong đó là mối quan tâm hàng đầu của người tạo website. Và nếu người viết đầu tư rất nhiều vào từng dòng nội dung, từng hình ảnh thiết kế, giao diện,… nhưng bài viết không đến được với người cần đọc hoặc không thể đưa đi xa hơn, thì sẽ rất phí hoài. Vì vậy, việc tăng traffic cho website sẽ rất có ích trong việc khiến người dùng dễ dàng tiếp cận với những thông tin bạn muốn chia sẻ.

Tăng khả năng bán hàng (và tăng doanh thu)

Dĩ nhiên, khi tăng được lượng người tiếp cận thông tin, thì bạn sẽ tăng thêm được lượng khách hàng tiềm năng, vì vậy khả năng bán hàng và doanh thu cũng sẽ tăng theo.

Đặc biệt, với các website bán hàng online, website thương mại điện tử hay website kinh doanh các dịch vụ/ khóa học... thì việc kéo thêm khách hàng tiềm năng về website gần như là một điều bắt buộc phải làm để thúc đẩy doanh thu.

Cách tăng traffic cho website miễn phí

1. Cải thiện SEO cho website

Nếu bạn làm website mà không hiểu về SEO, vậy là bạn đang tự đặt mình vào thế khó khi muốn tăng traffic cho website. SEO chính là hình thức sẽ mang lại nguồn traffic miễn phí và kéo dài cho website của bạn.

Nói một cách dễ hiểu nhất, SEO bao gồm SEO on-page và SEO off-page. SEO on-page chính là các kỹ thuật mà người làm SEO áp dụng trực tiếp trên website để tăng thứ hạng website. Từ đó website hiển thị ở thứ hạng cao hơn và traffic cho website cũng vì thế mà tăng lên.

SEO off-page, ngược lại, là các kỹ thuật mà người làm SEO thực hiện ở những nơi không phải trên website của bạn. Ví dụ như tạo link dẫn về website trên các diễn dàng, blog khác, marketing trên các nền tảng mạng xã hội khác.

Trong mục 1) này CO-WELL Asia sẽ phân tích một số kỹ thuật cải thiện SEO on-page như:

  • Tối ưu từ khóa cho tiêu đề bài viết SEO
  • Đặt từ khóa chính trong tiêu đề và các đầu mục chính trong bài viết
  • Trong thẻ meta description cũng như phần caption cho ảnh minh họa cũng nên sử dụng từ khóa
  • Cần dẫn link nội bộ cũng như ngoại bộ cho bài viết

Để tối ưu toàn bộ các yếu tố kể trên, bạn có thể sử dụng công cụ Yoast SEO premium để cài vào WordPress. Công cụ này sẽ giúp bạn kiểm tra bài viết và thông báo các yếu tố chưa đạt để bạn có thể cải thiện thêm.

2. Nghiên cứu từ khóa – tập trung vào từ khóa dài

50.jpg

Nghiên cứu từ khóa

Khi bắt đầu một website và có kế hoạch viết các blog/ các bài SEO cho nó, đừng viết tùy tiện. Điều bạn cần là một kế hoạch cụ thể về việc sẽ viết bài gì, chủ đề ra sao, với tần suất thế nào. Để có được danh sách các bài viết cần thiết cũng như giúp ích cho việc tăng traffic cho website, thì bạn cần phải hiểu khách hàng của bạn là ai? Họ có những nhu cầu gì? Họ sẽ tìm kiếm từ khóa ra sao khi muốn tìm sản phẩm/ dịch vụ như của bạn cung cấp? Và việc tìm kiếm từ khóa có vai trò tối quan trọng với việc quyết định hiệu quả của SEO. Bởi lẽ, một bài viết bạn cho là HAY nhưng lại không phải điều khách hàng TÌM KIẾM – thì cũng sẽ không khiến họ click vào bài hay thậm chí bài viết cũng sẽ khó lọt top.

Sử dụng các công cụ

Có rất nhiều công cụ giúp bạn tìm từ khóa liên quan đến lĩnh vực của bạn, đánh giá độ khó của chúng khi SEO. Keyword Planner của Google, Ahrefs hay Keyword Finder… chính là các công cụ như thế. Dựa vào công cụ, và càng làm nhiều, bạn sẽ càng có nhiều kinh nghiệm cho việc tìm từ khóa SEO phục vụ đúng nhu cầu tìm kiếm của khách hàng nhất.

Và lời khuyên cho bạn là đừng ngại mở rộng các chủ đề từ khóa. Ví dụ: một trang web bán mỹ phẩm không chỉ có những bài viết đơn thuần giới thiệu về các sản phẩm. Bạn có thể chia sẻ phương pháp làm đẹp, quà tặng mỹ phẩm cho các lứa tuổi, các sai lầm khi dưỡng da…

Lựa chọn từ khóa một cách linh hoạt

Hơn thế nữa, việc lựa chọn từ khóa cũng cần bạn phải linh hoạt. Sẽ là sai lầm nếu bạn chỉ chọn các từ khóa ngắn và quá phổ biến. Việc này sẽ khiến khả năng cạnh tranh của từ khóa quá cao, khiến bài SEO của bạn có thể không đạt thứ hạng tốt. Để dễ dàng hơn, bạn cần chọn các từ khóa ngách – hay từ khóa cụ thể, có độ dài hơn. Ví dụ: thay vì từ khóa “kinh doanh online” thì bạn có thể viết với từ khóa “ý tưởng kinh doanh online không cần vốn 2021”. Những từ khóa dài thường sẽ ít cạnh tranh hơn, và chắc chắn sẽ đưa bạn tới vị trí cao hơn. Đây cũng là cách tăng traffic website hiệu quả.

3. Đầu tư vào nội dung bài viết

Hai phần trước là các phương pháp, thủ thuật để bài SEO của bạn có thể xuất hiện trong top tìm kiếm. Tuy nhiên, điều giữ chân khách hàng đọc bài viết lại là NỘI DUNG của bài viết đó. “Content is King”. Và nếu những nội dung đó hữu ích, thì nó có thể khiến người dùng quay trở lại nhiều lần sau đó vào website của bạn. Họ thậm chí sẽ share nội dung trên các nền tảng khác nhau, hoặc đọc từ bài này qua bài khác. Từ đó tăng thời lượng ở trên trang của bạn và giúp ích ngược trở lại SEO.

4. Cập nhật các nội dung đã cũ

Khách hàng có thể không chỉ dừng chân đọc những bài viết mới của bạn, họ có thể đào sâu hơn về cả những bài viết từ lâu. Bởi vậy, không chỉ liên tục viết các bài viết mới, bạn cũng cần lên kế hoạch để “làm mới” những nội dung cũ/ hết hạn trên website. Ví dụ, các bài viết như trên “tổng hợp ý tưởng kinh doanh online 2020” bạn có thể cập nhật về năm. Đừng quên cập nhật cả số năm đó trong nội dung bài viết. Quan trọng hơn cả, hãy loại bỏ các đầu mục không phù hợp và thêm thông tin, số liệu… mới nhất để bài viết vẫn giữ được sự thống nhất. Việc giữ nội dung luôn tươi mới sẽ giúp giữ chân khách hàng lâu hơn và tăng cường chất lượng traffic của bạn.

Với các trang sản phẩm – dịch vụ của doanh nghiệp, bạn cũng cần kiểm tra và cập nhật định kỳ hình ảnh/ giao diện/ thiết kế. Cụ thể, bạn cần làm trang hiện đại hơn, nội dung đầy đủ, hoặc rút gọn hơn, phù hợp với định hướng phát triển công ty. Một bí quyết khác là bạn có thể bổ sung thêm các phản hồi của khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn. Càng đọc được nhiều review từ các khách hàng trong thời gian mới nhất, người đọc cũng sẽ thêm phần tin tưởng để sử dụng dịch vụ của bạn hơn.

5. Sử dụng hệ thống backlink

Khi nội dung/ content của bài viết SEO là xương sống của SEO on-page, thì có thể nói backlink là cốt lõi của SEO off-page. Khi một trang website, một hệ thống bên ngoài dẫn link website của bạn, đó chính là dấu hiệu cho Google thấy website của bạn được nhắc tới và đáng tin cậy.

Backlink không chỉ hỗ trợ SEO, mà nó còn là một nguồn tăng traffic cho website cực kỳ hiệu quả. Người dùng trên các trang dẫn link rất có thể sẽ click vào đường dẫn và truy cập vào website của bạn. Điều này có thể mang đến cho bạn thêm nhiều đơn hàng.

6. Link đến các tài khoản mạng xã hội

Việc tạo nội dung hay và đợi người đọc tìm đến nó là chưa đủ. Vì vậy, bạn cần tạo thêm nhiều nguồn để website của bạn xuất hiện hơn. Cụ thể là những trang mạng xã hội không tốn chi phí để tạo như Facebook page, Instagram…

Sau khi hoàn thành các bài viết trên website của bạn, điều bạn làm có thể là dẫn link bài viết đó và chia sẻ về các nền tảng kể trên. Việc kết hợp sử dụng các nền tảng chéo sẽ tạo cơ hội quảng bá website của bạn đến nhiều khách hàng ở nhiều nguồn hơn.

7. Sử dụng email marketing

Email marketing vẫn là một kênh rất hiệu quả để bạn kéo traffic cho website của mình. Tuy nhiên, khi nhiều hình thức marketing khác “lên ngôi”, email marketing thường bị bỏ qua. Trong khi tiềm năng cho lượng người dùng email rất lớn – 91% người tiêu dùng kiểm tra hòm mail của họ hàng ngày. Vì vậy, đừng ngại đầu tư vào email. Chỉ một email chào mừng khi khách hàng đăng ký vào website cũng sẽ giúp tăng lượt traffic vào lại email, tăng khả năng bán hàng của bạn.

Nếu bạn chưa hiểu rõ cách vận hành email marketing một cách tự động để gửi email cho tập khách hàng của bạn, thì hãy nghiên cứu sử dụng các công cụ hỗ trợ hoặc thuê đội ngũ vận hành chuyên biệt. Các công cụ hiện nay đều có cho thời gian dùng thử (miễn phí) để bạn trải nghiệm trước khi chắc chắn đầu tư chi phí vào mục này.

8. Nghiên cứu, phân tích dữ liệu bằng Google Analytics

Google Analytics là công cụ đánh giá dữ liệu website thông dụng, hiệu quả và dễ sử dụng. Quan trọng hơn, nó lại MIỄN PHÍ! Nếu theo sát công cụ này, bạn có thể áp dụng kết quả/ dữ liệu mà nó mang lại để đầu tư ngược lại kế hoạch nội dung cho website. Ví dụ, Google Analytics có thể giúp bạn phân tích về người dùng (độ tuổi, vị trí địa lý, sở thích), các bài viết có lượt traffic tốt, các kênh dẫn traffic hiệu quả… Đó là những thông tin hữu ích để bạn nâng cấp chiến lược marketing cho kỳ sau.

9. Nghiên cứu đối thủ

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” – đó là phương châm nên học hỏi đặc biệt khi bạn kinh doanh. Bạn cần biết thị trường ra sao, đối thủ đang làm gì, không chỉ để biết, mà còn là nguồn học hỏi kinh nghiệm đáng giá. Thay vì thủ công vào website đối thủ nghiên cứu, hiện nay cũng có rất nhiều công cụ giúp đánh giá các website như Ahrefs, SimilarWeb… Các công cụ giúp bạn có cái nhìn toàn cảnh về nội dung mà đối thủ đầu tư và thu hút người đọc. Google Trends giúp bạn tìm hiểu về những gì người đọc quan tâm, tìm kiếm trong thời gian gần.

10. Tạo cộng đồng cho website

Hiện nay Facebook ngày càng thắt chặt việc đăng các thông tin sản phẩm lên fanpage cũng như trang cá nhân. Do đó việc tạo cộng đồng người quan tâm sản phẩm của doanh nghiệp để trao đổi chi tiết là một điều nên áp dụng. Điều này giúp bạn duy trì và phát triển tập khách hàng trung thành. Đây cũng có thể là một kênh giúp đẩy traffic cho website hiệu quả. Vì vậy hãy đầu tư vào hình ảnh/ video/ infographic trên trang, viết những dòng Call-to-action (CTA) hấp dẫn để thu hút người đọc và tăng tương tác cho bài viết.

Cách tăng traffic cho website trả phí

24.jpg

Bên trên là các phương pháp cần nhiều công sức, kế hoạch và triển khai trong thời gian dài nhưng MIỄN PHÍ. Ngoài ra còn nhiều phương ánTRẢ PHÍ có thể giúp bạn chạy các chiến dịch bán hàng trong thời gian ngắn. Đồng thời chúng cũng giúp đẩy traffic cho website thực hiện nhanh và tốt hơn.

11. Quảng cáo Google Ads (PPC)

“Đắt xắt ra miếng” là cụm từ để chỉ cho việc đầu tư vào quảng cáo Google. Trước hết bạn cần tạo được nền tảng website với các nội dung hữu ích cho người đọc. Khi có một chiến dịch bán hàng và cần kéo thêm nhiều khách hàng về website, thì sử dụng Google Ads là thực sự cần thiết.

Tất nhiên, để sử dụng công cụ này và tối ưu chiến dịch quảng cáo cũng là một công việc khó, cần chuyên môn tốt. Nếu bạn muốn tự chạy những quảng cáo này thì nên đọc thật nhiều tài liệu hoặc tìm hiểu các khóa học để được hướng dẫn thay vì tiêu tốn tiền vô ích. Ngoài ra, chủ doanh nghiệp cũng có thể thuê một đơn vị chuyên biệt để thực hiện công việc này cho mình.

12. Sử dụng Google Re-targeting

Sẽ có đến 70% khách hàng sẽ rời đi sau khi vào website của bạn mà chưa hoàn thành việc đặt hàng. Vì vậy, để tiếp cận lại họ một/ nhiều lần nữa, thì Google re-targeting chính là một công cụ hữu hiệu. Nó giúp bạn tập trung vào chỉ những khách hàng đã ghé thăm website. Cụ thể là hiển thị lại những sản phẩm họ đã xem và việc lặp lại nhiều lần xem sản phẩm. Từ đó khiến họ thay đổi suy nghĩ và quay lại đặt hàng. Với cách này, không chỉ quảng bá thêm để bán sản phẩm, mà website cũng từ đó mà tăng được thêm nhiều lượt view.

13. Facebook Ads

Quảng cáo facebook không chỉ là nguồn hiệu quả để “chốt sale”, mà còn là một nguồn dẫn link traffic cho website rất hiệu quả. Hơn thế nữa, Facebook Ads về chi phí rẻ hơn nhiều so với Google Ads. Chi phí trung bình khoảng 1.72$ cho một lượt click. Bạn cũng quyết định được việc chạy ads trong bao lâu và bạn có thể chi tối đa bao nhiêu trong một ngày.

Tuy nhiên, để chạy Google Ads hay Facebook Ads hiệu quả thì cũng cần khả năng phán đoán, kinh nghiệm. Bởi bạn sẽ chỉ mất tiền mà lượng khách thu về không là bao nếu không biết cách tối ưu chúng. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo. Quan trọng nhất là Đối tượng và Nội dung, cách thiết lập quảng cáo của người vận hành.

Bạn cần có:

  • Tiêu đề thú vị, lôi cuốn người đọc
  • Nội dung thu hút và giữ chân người đọc
  • Chọn đúng tệp đối tượng khách hàng để chạy
  • Chia quảng cáo thành nhiều tập khách nhau để chạy và chỉ lưu lại những tập chạy tốt
  • Luôn xem xét hiệu quả chạy sau một thời gian nhất định để tối ưu quảng cáo

Nếu quảng cáo của bạn hiệu quả, và bạn dẫn link website vào trong quảng cáo đó, thì lưu lượng traffic đổ về website của bạn cũng tăng tỉ lệ thuận.

14. Influencer Marketing

Hiện nay, các nền tảng mạng xã hội đều đang thay đổi để phục vụ đúng nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Với những người dùng bình thường, trước khi mua, họ luôn tìm đến các review từ những người ảnh hưởng (influencer). Đó là các chuyên gia, hoặc người có nhiều kinh nghiệm trong một lĩnh vực.

Sử dụng Inflencer marketing giống như việc bạn thuê một người nổi tiếng để nói về sản phẩm của mình và trả tiền cho họ. Với những người nổi tiếng, họ luôn có sẵn một lượng người theo dõi và lắng nghe ý kiến mà họ chia sẻ. Chính vì vậy, thay vì tự tạo tập khách hàng, bạn có thể sử dụng chính tập người theo dõi của những người nổi tiếng này để thu hút khách về website.

Việc quan trọng là bạn cần tìm influencer phù hợp với tính chất sản phẩm của mình. Ví dụ, bạn bán sản phẩm cho mẹ và bé, thì bạn cần tìm một người nổi tiếng trong lĩnh vực nuôi dạy con cái để gửi họ trải nghiệm sản phẩm và viết review về chúng.

15. Tham gia một chương trình affiliate

Trong 2 – 3 năm trở lại đây, khi affiliate marketing trở nên bùng nổ do mua sắm online tăng trưởng mạnh, với số lượng người tham gia cộng đồng affiliate đông đảo, thì việc chủ doanh nghiệp nghiên cứu về nó là việc cần thiết để bắt kịp xu hướng. Cụ thể hơn, sẽ có những người quảng cáo về sản phẩm/ website của bạn (được gọi là publishers) để khách hàng đến website của bạn mua hàng. Và nhiệm vụ của chủ website là trả cho họ một khoản hoa hồng. Những người publisher này thường sẽ viết bài review, comment hoặc dẫn link trỏ về website của bạn. Rất nhiều các đơn vị đã lựa chọn hình thức affiliate này vì tính hiệu quả cao, không chỉ mang về lượt traffic tốt cho website mà còn tăng tỉ lệ mua hàng trên web.

Kết luận

Thông qua bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn 15 cách để tăng traffic cho website hiệu quả. Các phương pháp này đều có thể thực hiện được, nếu bạn đã sở hữu một website ổn định cho doanh nghiệp mình. Và ngay từ khi tạo ra website, nếu bạn được chuẩn bị cho một website với các yếu tố như: thân thiện với người dùng, website load nhanh, tối ưu hiển thị trên di dộng, thiết kế đặc sắc, thu hút, phù hợp với tính chất doanh nghiệp… thì đó cũng chính là những yếu tố giúp trải nghiệm khách hàng trên trang tốt hơn, và tăng traffic cho website lâu dài.

Bạn hoàn toàn có thể tự tạo được những website của riêng mình. Tuy nhiên, với những doanh nghiệp lớn, nghiệp vụ phức tạp, để tạo ra những website ổn định, chuẩn SEO, tạo traffic tốt, phải cần đến những chuyên gia để được tư vấn và hỗ trợ ngay từ những bước đầu.

Đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tạo một website có nền tảng tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Bình luận

Họ và Tên *

Nội dung *

Đăng ký nhận thông tin

Và các chương trình khuyến mãi