Tại sao nên đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương?

Bộ Công Thương là đơn vị quản lý các Website của Việt Nam. Bạn cùng tìm hiểu những lợi ích cùng thủ tục đăng ký website của doanh nghiệp với Bộ Công Thương nhé.

Những lợi ích khi đăng kí website với Bộ Công thương

bct-2.jpg

Khi doanh nghiệp đăng ký website với Bộ Công Thương sẽ nhận được những lợi ích sau:

 • Thể hiện được cá nhân, tổ chức có tuân thủ theo các quy định của pháp luật, tránh bị phạt.
 • Khi website doanh nghiệp có thông báo hoặc đăng ký với Bộ Công Thương sẽ khiến cho người dùng truy cập cảm thấy tin tưởng vào website đó hơn, bởi tất cả mọi thông tin của doanh nghiệp đều đã được xác thực công khai.
 • Thông báo hoặc đăng ký với Bộ Công Thương mọi người sẽ không phải sợ gặp phải những công ty giả mạo, công ty ma chuyên cung cấp các sản phẩm giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Vì khi website đã được đăng ký chủ website sẽ phải nộp giấy phép kinh doanh hoặc chứng minh nhân dân.
 • Thực tế có nhiều website cố tình đặt logo giả mạo Bộ Công Thương nhằm đánh lừa khách hàng. Người dùng truy cập có thể click vào biểu tượng Bộ Công Thương xem có dẫn đến website chính thức của Bộ Công Thương hay không.
 • Nếu cá nhân, tổ chức không thực hiện thông báo, đăng ký website theo đúng quy định sẽ bị xử phạt hành chính, thậm chí website đó có thể bị cấm hoạt động vĩnh viễn.

Những trang Web nào phải đăng ký với Bộ Công thương?

Những website/ ứng dụng thương mại điện tử cần đăng ký với bộ công thương là một trong những loại website/ ứng dụng sau đây:

Sàn thương mại điện tử

Sàn giao dịch thương mại điện tử là website/ ứng dụng thương mại điện tử cho phép các thương nhân, tổ chức, không phải chủ sở hữu website/ ứng dụng có thể tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên website. Sàn giao dịch thương mại điện tử không bao gồm các website/ ứng dụng giao dịch chứng khoán trực tuyến.

Website/ ứng dụng khuyến mại trực tuyến

Website/ ứng dụng khuyến mại trực tuyến là website/ ứng dụng thương mại điện tử do một thương nhân hoặc tổ chức thiết lập để thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của những thương nhân, tổ chức khác theo các điều khoản của hợp đồng dịch vụ khuyến mại.

Website/ ứng dụng đấu giá trực tuyến

Website/ ứng dụng đấu giá trực tuyến là website/ ứng dụng thương mại điện tử cung cấp giải pháp cho phép những thương nhân, tổ chức không phải chủ sở hữu website/ ứng dụng có thể tổ chức đấu giá cho hàng hóa của mình trên website.

Không đăng kí website với Bộ Công thương có bị phạt không

Đối với những trường hợp không thực hiện đăng ký website/ ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật. Cụ thể Nghị định 98/2020/NĐ-CP có quy định xử phạt như sau:

 • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi không đăng ký website/ ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định;
 • Thương nhân/ tổ chức vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm sẽ áp dụng hình phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động thương mại điện tử từ 06 tháng đến 12 tháng.

Hiện nay, Thương nhân/ tổ chức có thể thực hiện thủ tục đăng ký website/ ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử mà không cần nộp bất kỳ một khoản phí nào. Thủ tục này được thực hiện hoàn toàn miễn phí trên website quản lý về thương mại điện tử của Bộ công thương: online.gov.vn.

Hồ sơ và cách thức đăng ký website với Bộ Công Thương

Hồ sơ đăng ký website với Bộ Công Thương bao gồm:

 • Đơn đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại
 • Đối với các tổ chức cần có bản sao có chứng thực quyết định thành lập.
 • Đề án cung cấp dịch vụ
 • Giấy chứng nhận đầu tư, chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư
 • Quy chế quản lý hoạt động của website
 • Tên miền của website
 • Chứng minh nhân dân của người chủ website

Mẫu hợp đồng dịch vụ hoặc thỏa thuận giữa các thương nhân, tổ chức sở hữu website cung cấp dịch vụ thương mại với các thương nhân, các nhân và tổ chức tham gia mua bán và cung ứng dịch vụ trên đó.

Bình luận

Họ và Tên *

Nội dung *

Đăng ký nhận thông tin

Và các chương trình khuyến mãi