Seo Là Gì Những Điều Cần Biết Về Seo

Seo Là Gì

Seo là một khái niệm khá mới ở thị trường Việt Nam, nhưng ở quốc tế thì đây là một công việc khá phổ biến, nếu bạn đang thắc mắc seo là gì, và nghề này là làm những công việc gì thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Seo Là Gì

Seo là từ viết tắt của thuật ngữ Search Engine Optimization có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, hay còn được biết đến là giúp kết quả tìm kiếm của web xuất hiện ở trang tìm kiếm có thứ hạng tốt nhất.

Một vấn đề khá phổ biến là, mọi người thường hay hiểu nhầm seo là làm tối ưu kết quả tìm kiếm trên google. Đây là một quan niệm hết sức sai lầm, thực chất làm seo là làm việc trên các công cụ tìm kiếm, giúp từ khóa của web có được thứ hạng tốt nhất.

Google cũng chỉ là một trang tìm kiếm, nhưng tại vì xu hướng người sử dụng dụng công cụ này quá nhiều nên người ta chỉ chú tâm vào tối ưu trên công cụ này, nên theo thời gian khiến người ta nhầm lẫn là làm seo là làm việc trên google.

Seo Là Gì
Seo Là Gì

Seo được chia làm mấy phần

Công việc của seo được chia ra làm 2 phần.

1.Onpage

Onpage là công việc thực hiện ở bên trong website, có nghĩa là người làm seo phải tối ưu website theo các chỉ số mà google cung cấp để giúp trải nghiệm của người dùng trên web được tốt nhất.

seo onpage
seo onpage

 

Một số những đầu việc khi làm onpage

Tối ưu tốc độ web:

Có nghĩa là bạn phải làm cho website load nhanh nhất có thể, tiêu chuẩn của google đánh giá một web tốt ở tốc độ tải trang dưới 3s, vì theo nghiên cứu nếu tốc độ tải trang trên 6s, bạn sẽ đánh mất khoảng 80% khách hàng truy cập vào web.

Tối ưu UX-UI:

Có nghĩa là tối ưu giao diện của web, bạn phải làm sao cho cái giao diện web dễ nhìn nhất, không bị rối mắt, hình ảnh cỡ chữ vừa đủ không quá to, không quá nhỏ. Thông thường người làm Seo không cần phải trực tiếp làm việc này, mà đây là đầu việc của bên code, bạn chỉ cần biết để khi trao đổi công việc sẽ dễ dàng hơn.

Tối ưu TitleTiêu đề trang:

Hay còn được gọi là tiêu đề bài viết, google khuyến cáo bạn chỉ nên đặt tiêu đề bài viết dưới 64 ký tự, nếu dài hơn 64 ký tự  thì tiêu đề sẽ không thể hiển thị được toàn bộ trên trang kết quả tìm kiếm.

Tối ưu Title - Tiêu đề trang
Tối ưu Title – Tiêu đề trang

Description- Thẻ mô tả Description:

Thẻ mô tả, được coi là bài viết thu nhỏ của bài viết chính, khi nhìn vào thẻ mô tả, người đọc có thể biết được nội dung trong này đang đề cập vấn đề gì. Thẻ mô tả sinh động, xúc tích sẽ giúp tăng lượt click vào bài viết.

URL- Đường dẫn trang:

Tối ưu URL là để đường dẫn không có các ký tự đặc biệt như (%, $, ~,…), việc này giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn đường dẫn này đang đề cập về nội dung gì.

Liên kết nội bộ:

Liên kết nội bộ giúp người đọc có thể tham khảo thêm những bài viết cũng liên quan đến nội dung của họ đang đọc. Giống như liên kết tôi vừa chèn ở từ khoá “liên kết nội bộ” khi bạn click vào từ khoá đấy bạn sẽ chuyển sang một bài viết, chỉ đề cập đến link nội bộ.

ALT ảnh:

Alt ảnh hay còn được gọi là tiêu đề hình ảnh, bởi vì bot google không biết sẽ không thể biết được hình ảnh này đang nói về điều gì, nên cần phải có tiêu đề ảnh để giải thích rõ hơn về nội dung hình ảnh này đề cập tới. Tiêu đề hình ảnh nên chứa từ khoá mà bạn bạn cần seo, sẽ giúp thứ hạng từ khoá đó tốt hơn trong bảng xếp hạng tìm kiếm.

2. Offpage

Offpage là đầu việc bạn thực hiện bên ngoài web, hay còn được gọi là xây dựng backlink, tín hiệu mạng xã hội… Nói chung là những công việc không thao tác trên web của bạn.

Seo Offpage
Seo Offpage

 Một số công việc trong offpage.

Xây dựng liên kết – Backlink:

Đây là một công việc quan trọng nhất trong offpage quyết định rất nhiều đến thứ hạng từ khoá của bạn. Xây dựng liên kết có nghĩa là bạn đăng các bài có nội dung giống như web của bạn, trên các trang web khác, từ đó trỏ link về website của bạn.

Xây dựng tín hiệu mạng xã hội:

Cũng giống như backlink có nghĩa là bạn đăng nội dung trên các trang MXH như FB, Youtube…. Rồi chèn link về web.

Công việc seo offpage đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm, bởi vì nếu không biết cách làm, thì bạn sẽ rất dễ bị google phạt vì thao túng thuật toán của nó. Vào những thời gian trước thì seo rất dễ bạn chỉ cần làm càng nhiều backlink thì thứ hạng từ khoá của bạn sẽ top.

Nhưng hiện tại google ngày càng thông minh, nó không cho phép bất cứ một ai có thể thao túng thuật toán tìm kiếm của nó, chính vì vậy khi thực hiện công việc offpage bạn phải hết sức cẩn trọng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến công việc seo, hi vọng qua bài viết này bạn sẽ biết được seo là gì, những đầu việc cần thực hiện trong quá trình seo nhé.

Nếu bạn cảm thấy thích thú với ngành nghề này thì hãy theo dõi các bài viết trên website này, chúng tôi sẽ liên tục cập nhập những thông tin mới nhất về seo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
error: Content is protected !!