Nguyên tắc trong thiết kế website chuẩn UI/UX

Bố cục, màu sắc là điều rất quan giúp giao diện website chuyên nghiệp, giúp trải nghiệm người dùng tốt hơn. Hãy cùng Webi tìm hiểu nhiều hơn về các màu sắc trong thiết kế web nhé.

Màu sắc quan trọng thế nào trong thiết kế website chuyên nghiệp?

62.jpg

Màu sắc là yếu tố quan trọng để làm nên tính thẩm mỹ của một website. Màu sắc trong thiết kế website chuyên nghiệp thể hiện được phong cách riêng. Mẫu thiết kế cần phải nhận diện thương hiệu một cách hiệu quả.

Màu sắc giúp doanh nghiệp, chủ website nhận được sự chú ý của khách hàng. Từ đó tạo được thiện cảm khi khách hàng đến với web của bạn. Đây cũng là bước đầu gây ấn tượng để có thể giữ chân được khách hàng. Màu sắc thiết kế web chuyên nghiệp giúp thúc đẩy người mua hàng. Bên cạnh đó chúng giúp tăng tỷ lệ nhận diện thương hiệu một cách hiệu quả, giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp đến khách hàng.

Ý nghĩa của màu sắc trong thiết kế website

63.jpg

Có nhiều màu sắc được sử dụng nhiều trong thiết kế web chuyên nghiệp. Mỗi màu sắc sẽ mang những ý nghĩa khác nhau.

Màu sắc tông lạnh

Màu xanh dương tượng trưng cho sự tin tưởng, ổn định. Sử dụng trong thiết kế website về ngân hàng, tiền tệ, tài chính hay du lịch và một số dịch vụ khác.

Màu xanh lá cây mang đến cảm giác của sự tự nhiên, sức khỏe và tươi mát. Bởi vậy chúng thường được sử dụng cho các website về môi trường, các sản phẩm sức khỏe, đồ chay hay organic.

Màu sắc tông nóng

Màu đỏ trong thiết kế web chuyên nghiệp cần có để thể hiện sự đam mê, nhiệt huyết. Dùng màu đỏ có thể làm màu sắc của các call to action để thu hút mắt nhìn. Màu đỏ biểu tượng cho đam mê, nhiệt huyết và cả năng lượng. Những website về đồ ăn, ẩm thực thường có xu hướng sử dụng màu đỏ để tạo sự bắt mắt, cảm giác ngon miệng cùng kích thích sự thèm ăn.

Màu vàng là một trong những màu sắc thường được sử dụng trong thiết kế website chuyên nghiệp để gợi nhắc sự thịnh vượng, tích cực, lạc quan có thể áp dụng cho các website về tiền tệ, đóng tàu hay công nghệ thực phẩm.

Ngoài ra, màu đen và màu trắng cũng được sử dụng rất nhiều trong thiết kế website. Màu đen trong thiết kế có ý nghĩa biểu thị sự quyền lực, sang trọng và bí ẩn thường được sử dụng cho các website về xe hơi, đồ trang sức, điện tử.

Màu trắng là một trong những màu sắc rất quan trọng trong thiết kế website chuyên nghiệp. Màu trắng thể hiện sự trong sáng, an toàn, sạch sẽ và tinh tế, thường sử dụng cho các website về thuốc, mỹ phẩm. Khoảng trắng trên website cũng giúp khách hàng có thể dễ dàng tiếp nhận thông tin, nhìn thoáng và thu hút hơn.

Những nguyên tắc phối màu trong thiết kế website

64.jpg

Có một số nguyên tắc cần áp dụng khi thực hiện thiết kế website để màu sắc phù hợp với sản phẩm, dịch vụ và định hướng của doanh nghiệp. Dưới đây là 6 nguyên tắc mà bạn cần biết.

Nguyên tắc 1: Phối màu sắc tương đồng trong thiết kế web

Phối hợp màu sắc tương đồng sử dụng 3 màu sắc liên tiếp trong vòng tròn màu sắc để tạo nên sự phối hợp cho màu sắc trở nên nhã nhặn và thu hút hơn. Đồng thời, màu sắc này sẽ không gây rối mắt cho người nhìn. Màu sắc này sẽ giúp phân biệt đâu là nội dung chính quan trọng để nhấn mạnh đối với người xem.

Nguyên tắc 2: Phối màu bổ túc xen kẽ

Màu sắc xen kẽ rất được ưa chuộng trong thiết kế website chuyên nghiệp, sự phối hợp linh hoạt ở 3 màu sắc khác nhau trên vòng tròn. Có thể sử dụng thêm màu thứ 4 đối xứng để phối với 2 màu sắc tạo nên hình tam giác cân trong phối màu sắc.

Nguyên tắc 3: Phối màu đơn sắc

Nguyên tắc đơn giản và quan trọng nhưng lại mang đến việc thiết kế website vô cùng hiệu quả là sử dụng nhiều cấp độ màu đơn sắc khác nhau để tăng sự cộng hưởng. Nguyên tắc này giúp mang đến website được thiết kế nhẹ nhàng mà thu hút, tuy nhiên nó dễ bị hiểu thành nhàm chán nếu không có sự sắp xếp phối hợp tinh tế.

Nguyên tắc 4: Phối màu sắc bổ túc trực tiếp

Màu sắc mang tính bổ túc trực tiếp được thiết kế để tăng tính tương phản. Sử dụng cặp màu đối xứng trong bảng màu để tạo nên sự đối xứng tinh tế đầy sức sống. Không nên sử dụng màu sắc quá nhạt để bổ túc trực tiếp bởi có thể gây hạn chế, làm chìm sự tương phản.

Nguyên tắc 5: Phối màu bổ túc bộ bốn

Để thiết kế website chuyên nghiệp với màu sắc độc đáo, nguyên tắc phối màu bổ túc bộ bốn có thể được áp dụng để tạo nên sự khác biệt và đặc trưng. Đây được coi là các phối màu phức tạo bởi sự khó kết hợp giữa các cặp màu sắc. Bạn cần chú ý đến các chi tiết cơ bản giữa các gam màu nóng và lạnh để có những điều chỉnh phù hợp.

Nguyên tắc 6: Phối màu bổ túc bộ ba

Thiết kế website chuyên nghiệp có thể dùng nguyên tắc phối màu bổ túc bộ ba. Đây là một trong những nguyên tắc phối màu an toàn và dễ dàng. Tuy nhiên bạn khó để tạo nên sự độc đáo và phá cách, mang lại dấu ấn cho website của bạn.

Trên đây là một số nguyên tắc áp dụng để chọn màu sắc trong thiết kế website chuyên nghiệp, hy vọng bạn đã có được thêm nhiều điều thú vị để tham khảo và thực hiện cho website của mình.

Bình luận

Họ và Tên *

Nội dung *

Đăng ký nhận thông tin

Và các chương trình khuyến mãi