Làm sao để website thu hút người dùng

Website được thiết kế ra để nhằm thu hút người dùng giúp người dùng trải nghiệm sản phẩm một cách tốt nhất giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Vì vậy, bạn hãy thực hiện ngay các nguyên tắc thiết kế website thu hút người dùng nhất trong bài nhé.

Những cách để thu hút người dùng website

Sử dụng bố cục đơn giản và rõ ràng

38.jpg

Bạn sẽ không tưởng tượng được khách truy cập sẽ làm gì nếu website của bạn quá Để tránh điều này, bạn nên giữ bố cục trang đơn giản và gọn gàng. Bố cục đơn giản tạo ra sự tương phản với các yếu tố quan trọng và hấp dẫn nhất trên website của bạn (CTA (Call-to-action), biểu mẫu liên hệ, cửa hàng trực tuyến, v.v.). Và trên hết, thiết kế gọn gàng sẽ tải nhanh hơn, giúp người dùng điều hướng các phần trong website của bạn không tốn nhiều thời gian và sẽ dễ dàng xem trên thiết bị di động hơn – tất cả điều này sẽ làm tăng mức độ tương tác của website ngay từ đầu.

Chọn phông chữ và màu sắc dễ đọc

45.jpg

Nội dung của bạn càng hấp dẫn, thì càng nhiều khách truy cập vào các liên kết, đọc bài viết của bạn và tương tác tổng thể trên website của bạn. Quy tắc vàng ở đây là sử dụng phông chữ và màu sắc phù hợp. Khi chọn phông chữ, bạn nên chọn phông chữ riêng cho tiêu đề lớn, nội dung và các mục điều hướng, Ví dụ như CTA, menu, và thông tin cuối trang… Bạn nên chọn màu sắc phù hợp và gợi lên cảm xúc của người dùng. Vì nó ảnh hưởng tới hành vi của họ và hành động họ sẽ thực hiện.

Tối ưu hóa nội dung

47.jpg

Bạn có biết là thời gian chú ý của con người trung bình tương đương với trí nhớ của một con cá vàng không? Thế nên nội dung trực tuyến ngày nay là luôn phải ngắn gọn và hấp dẫn nhất có thể. Trên thực tế, 40% người ngừng dùng một website mất hơn một vài giây để tải. Bạn có thể tối ưu tốc độ tải và nội dung bằng cách rút ngắn nội dung bài viết của bạn – câu càng ngắn càng tốt. Đối với nội dung hình ảnh, hãy đảm bảo hình ảnh và video nổi bật nhất hiển thị ngay trước mắt người dùng.

Hãy sử dụng khoảng trắng

36.jpg

Điều này không có nghĩa là bạn phải sử dụng không gian màu trắng. Mà nó có thể là bất cứ màu nào mà website bạn hướng đến. Điều quan trọng là bạn phải sắp xếp nội dung đơn giản, không nhồi nhét quá nhiều thông tin trên một trang. Để tránh việc này, bạn nên chia bố cục của mình thành dạng lưới hoặc cột để mắt người dùng không bị rối thông tin.

Khoảng trắng giúp người dùng tập trung hơn vào những gì bạn muốn truyền trải. Một khi nội dung rõ ràng, người dùng cũng dễ dàng thấu hiểu thông điệp và những trải nghiệm mà bạn muốn mang lại cho họ. Từ đó khuyến khích họ mua sản phẩm và sử dụng dịch vụ có trên website của bạn.

Nắm vững vị trí và cách đặt CTA

CTA đơn giản là những hành động mà bạn muốn người dùng thực hiện trên website của bạn. Chúng có thể là kêu gọi theo dõi, mua hàng hay nhận tin tức. Để dẫn dắt người dùng thực hiện những hành động ấy, bạn cần làm theo những bước cần thiết sau: chọn màu sắc sống động, phông chữ có kích thước phù hợp và vị trí CTA cần đặt ở nơi dễ nhìn thấy trên website (thường là nửa đầu trang đầu tiên). 

Sử dụng tính năng parallax

Parallax scrolling cho phép website của bạn hiển thị dưới dạng 2D. Bằng cách di chuyển hình nền chậm hơn so với hình đang hiển thị. Để dễ hiểu thì nó giống như bạn trình chiếu 2 bức ảnh, bức ảnh nền (đặt phía sau) sẽ trình chiếu chậm hơn bức ảnh được đặt phía trước. Nghe thật hấp dẫn đúng không nào? Tính năng vui nhộn và bắt mắt này giúp tăng sự tương tác giữa người dùng với website của bạn.

Tối ưu hóa phiên bản điện thoại

Điện thoại thông minh chiếm 49,7% số lượt xem website trong năm 2017, và con số này đang tăng lên đáng kể. Khi ngày càng có nhiều người dùng chuyển sang các tiện ích trên di động, bạn phải có một website được thiết kế phù hợp để họ tương tác trên tất cả các thiết bị. Điều này có thể giúp tăng mức độ tương tác website của bạn thông qua việc điều hướng dễ dàng hơn – ngay cả trên những màn hình nhỏ như điện thoại thông minh và máy tính bảng. Cuối cùng là đừng quên thêm nút “quay lại đầu trang” để khách truy cập có thể quay lại đầu trang chỉ bằng một cú chạm.

Thêm tính năng trò chuyện trực tuyến 

Cảm giác hài lòng tức thì đã trở thành một tiêu chuẩn của xã hội hiện nay. Đó là lý do nhiều khách truy cập muốn có câu trả lời tức thì từ website của bạn. Theo thống kê, những website thêm tính năng trò chuyện trực tuyến tăng tỷ lệ đặt hàng và dịch vụ lần lượt là 39% và 33%. Do khả năng tiếp cận tốt, bạn sẽ luôn trong tư thế sẵn sàng giải đáp thắc mắc của khách hàng hay chăm sóc khách hàng một cách tốt nhất.

Tạo khu vực cho thành viên website

Cách tốt nhất để khách truy cập quay lại website của bạn là cho phép họ đăng ký và trở thành thành viên của website. Bạn nên biết là những website có chức năng đăng ký tăng lượng truy cập gấp hai đến sáu lần so với những website khác. Khu vực thành viên là cách tuyệt vời để khuyến khích người dùng tạo một tài khoản trong website của bạn vì nó cung cấp không gian cá nhân để họ tương tác với nhau và với bạn. 10. Thu hút người xem bằng blog

Nội dung là tất cả, có nghĩa là blog của bạn phải đầy đủ các mẹo chuyên gia và ý kiến của bạn về các xu hướng mới nhất. Điều này giúp tăng khả năng khách truy cập sẽ liên hệ với bạn. Từ đó tăng lượng tương tác đối với thương hiệu và website của bạn. Một blog cũng là nơi tuyệt vời để lại ấn tượng lâu dài với khách truy cập. Bằng cách truyền cảm hứng, giáo dục, giải trí, xây dựng niềm tin với họ. Ngoài ra, nếu bạn áp dụng các phương pháp SEO thích hợp, thứ hạng tin cậy website của bạn cũng sẽ tăng cao. Như đã nói ở trên, bạn cũng có thể tích hợp blog với việc đăng ký thành viên. Để mọi người chia sẻ ý kiến và đánh giá của mình về sản phẩm và dịch vụ của bạn, hay là cả website của bạn nữa. Nhờ vào những ý kiến và đánh giá này, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian sản xuất và chỉnh sửa nội dung. Cho phép bạn tập trung hơn vào công việc kinh doanh của mình. 

Tạo một cộng đồng trực tuyến với diễn đàn của riêng bạn

Diễn đàn Internet là phương tiện tuyệt vời cho phép bạn xây dựng một cộng đồng vững mạnh xung quanh doanh nghiệp và sản phẩm của bạn. Diễn đàn cập nhật những gì mới nhất và nổi bật nhất về bạn và những thông tin liên quan. Từ đó cho phép mọi người biết những gì bạn đang làm và đang cung cấp. Họ cũng có thể nhận xét và đánh giá về những gì bạn chia sẻ giúp gắn kết mối quan hệ giữa bạn và họ hơn.

Một số lợi ích nếu bạn có một diễn đàn như sau:

  • Người dùng có thể nhận xét đánh giá những bài đăng trên diễn đàn.
  • Người dùng được cập nhật tin tức mới nhất thông qua email.
  • Người dùng có thể xem các nhận xét và đánh giá hay ở đầu mỗi câu hỏi.
  • Bạn có thể chọn người sẽ kiểm soát các cuộc thảo luận.
  • Bạn có thể biến diễn đàn thành của riêng bằng cách thiết kế nó giống với thiết kế website của bạn.
  • Tạo các mục thảo luận các chủ đề khác nhau liên quan đến sản phẩm của bạn.

Thu thập dữ liệu bằng biểu mẫu

Bằng cách triển khai biểu mẫu trên trang web. Khách truy cập của bạn được nhắc điền thông tin cá nhân của họ. Để nhận trợ giúp, phản hồi hoặc nhận những thông tin giá trị khác về sản phẩm và dịch vụ của bạn. Biểu mẫu có thể được sử dụng theo một số cách thông thường như: đăng ký thành viên, nhận thông báo giá, thư phản hồi, thư đánh giá. Khi thực hiện hành động này, bạn sẽ thu thập được một lượng lớn thông tin cần thiết về khách hàng. Và những thông tin này sẽ giúp bạn cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

Bình luận

Họ và Tên *

Nội dung *

Đăng ký nhận thông tin

Và các chương trình khuyến mãi