Tổng Hợp các thuật toán trong seo bạn cần phải biết

Thuật Toán Google Panda

Làm seo mà không biết các thuật toán trong seo của google ban hành, thì giống như kiểu bạn tham gia giao thông mà không hiểu luật đó, kiểu gì bạn cũng bị phạt. Chính vì thế bất cứ một người seoer nào khi bước chân vào nghề đều phải biết qua những thuật toán trong seo.

Các thuật toán trong seo
Các thuật toán trong seo

Tổng hợp các thuật toán trong seo 

Việc nắm bắt được các thuật toán trong seo của google sẽ giúp bạn hạn chế tối đa hình phạt của nó đến website của bạn. Dưới đây là tổng hợp 7 thuật toán cốt lõi của google.

1.Thuật toán Google RankBrain

Được google ra mắt ngày 26-10-2015, thuật toán này mang lại cho người dùng kết quả truy vấn tốt nhất, dựa trên trí tuệ nhân tạo của Google Rankbrain.  RankBrain là thuật toán Trí tuệ nhân tạo Machine Learning giúp cải thiện kết quả tìm kiếm từ khóa dựa trên ý định của người dùng. Machine Learning là một quá trình mà máy tính dạy cách tự thực hiện một nhiệm vụ cụ thể, thay vì được dạy bởi con người

2.Thuật Toán Google Pigeon

Được cập nhập vào ngày 24-7-2014, đây là thuật toán đánh vào thứ hạng từ khoá địa phương, có nghĩa là khi bạn sớt một từ khóa kèm theo địa chỉ cụ thể của một địa điểm thì thuật toán này sẽ giúp hiển thị một kết quả phù hợp nhất dành cho bạn.

Thuật toán này sẽ đưa ra một kết quả phù hợp nhất dành cho các từ khoá địa phương dựa trên 3 yếu tố sau.

 • Sự liên quan 
 • Khoảng cách tìm kiếm 
 • Nổi tiếng(Prominence)
Các thuật toán trong seo
Thuật Toán Google Pigeon

3.Thuật Toán Google Panda

Được công bố vào ngày 24-2-2011. Đây là thuật toán được đánh giá là quan trọng nhất của Google, thuật toán này đánh trực tiếp vào nội dung website, và hình phạt cho những web vi phạm là khá nặng nề giảm traffic mất thứ hạng từ khoá. 

Thuật toán Google Panda thường đánh vào nội dung vi phạm những yếu tố sau.

 • Nội dung copy trên những website khác.
 • Nội dung spam từ khoá 
 • Nội dung quá ngắn sơ sài (gọi là Tin Content)
 • Nội dung trùng lặp trên chính website của mình 
 • Nội dung tự động

Nếu bạn là một người làm Seo thì đây là thuật toán mà bạn đặc biệt phải chú ý tới, vì thuật toán này được cập nhập hàng tháng, chính vì thế nếu nội dung của bạn chỉ cần vi phạm một trong những yếu tố trên, thì ngay tháng sau web của bạn sẽ bị phạt.

Những vấn đề liên quan đến nội dung Google sẽ đặc biệt quan tâm, chính vì thế các bạn đừng vi phạm những yếu tố trên khi triển khai content cho web nhé.

các thuật toán trong seo
Thuật toán Panda

 

4. Thuật toán Google Penguin

Đây là thuật toán đánh vào mảng offpage của web, được công bố ngày 24-4-2012. Thuật toán Google Penguin đánh trực tiếp vào hồ sơ backlink của web.

Backlink là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng giúp thứ hạng từ khoá có được vị trí tốt trên bảng xếp hạng, chính vì thế thời gian trước khi có thuật toán rất nhiều seoer đã cố gắng thao túng backlink để có được vị trí tốt trên trang tìm kiếm.

Những yếu tố khiến bạn bị thuật toán Penguin phạt.

 • Mua bán liên kết 
 • Trao đổi liên kết quá mức
 • Sử dụng chương trình tự động tạo liên kết
 • Liên kết không tự nhiên
 • Nhồi nhét từ khoá anchor text quá đà.

Thuật toán này và Google Panda được coi là 2 thuật toán cốt lõi của Google và đến ngay nay vẫn được duy trì và cập nhập liên tục.

Để tránh vi phạm vào thuật toán Penguin, thì bạn nên tạo cho mình một hồ sơ liên kết cho web thật tự nhiên, không nhồi nhét backlink vào một bài viết, nên chia đều ra, và đặc biệt trang chủ phải chiếm nhiều liên kết nhất.

Không nên sử dụng quá nhiều từ khóa bạn seo làm anchor text phải phân bổ anchor text backlink phải thật đa dạng và tự nhiên.

Thuật toán Google Penguin
Thuật toán Google Penguin

5. Thuật toán Google Pirate

Được công bố 8-2012, và được cập nhập lại vào 2014. Mục đích của thuật toán này ra đời nhằm giải quyết những khiếu nại về vấn đề copy content có bản quyền, những nội dung sở hữu trí tuệ, nội dung phim, ca nhạc, ảnh…

Để tránh vi phạm thuật toán này, khi bạn đưa nội dung của những trang web khác thì nhớ phải ghi nguồn, hoặc tránh sử dụng những nội dung đã được công bố trên mạng.

6. Thuật Toán Google HummingBird (Chim ruồi)

Được công bố ngày 30-8-2013.

Google HummingBird được tạo ra nhằm xử lý Từ khóa đuôi dài dựa trên ý nghĩ hành vi  của người dùng. Thuật toán này sẽ lấy ra những kết quả tìm kiếm phù hợp với mục đích của người tìm kiếm, thay vì phù hợp các từ khóa trong truy vấn.

7.Mobile Friendly

Ra mắt vào ngày 21-4-2015, nhằm giúp cải thiện vị trí tìm kiếm trên giao diện điện thoại, bởi vì xu hướng người dùng sử dụng điện thoại tìm kiếm ngày càng tăng cao, chính vì thế thuật toán này mới ra đời.

Để có được thứ hạng tốt trên giao diện điện thoại  bạn nên sử dụng các plugin AMT để tăng tốc độ load trên di động.

Trên đây là toàn bộ các thuật toán trong Seo mà Google ban hành. Nếu bạn xác định theo nghề seo thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là học thuộc những thuật toán này, đặc biệt là thuật toán Google Panda, và Penguin bởi vì đây là 2 thuật toán chính để xác định web của bạn có vi phạm chính sách của Google hay không.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!